Tủ Điện Trung Thế Là gì? Phân loại tủ điện trung thế

Tủ điện trung thế là thiết bị không thể thiếu trong nhiều hệ thống điện. Thế nào là tủ điện trung thế, cấu tạo và cách lắp đặt tủ điện này ra sao? Bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về loại tủ này giúp bạn lựa chọn đúng phân loại mình cần.

Tủ điện trung thế là gì?

Với quy định phân loại nguồn điện tại nước ta, theo EVN quy ước: Nguồn điện lưới cao thế có 4 mức (66kV, 110kV, 220kV và 500kV), trung thế có 2 mức (22kV, 35 kV) và hạ thế có 1 mức 0,4kV.

Đây là dòng tủ hoạt động với nguồn điện lưới trung thế. Đây là nơi để bao chứa nhiều thiết bị chuyển mạch, bảng cầu chì, rơ-le, dụng cụ đo chỉ thị… Mẫu tủ này đòi hỏi yêu cầu cao về quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ, có độ ổn định cao.

Một số yêu cầu tiêu chuẩn khác như:

TCVN 8096-107:2010, IEC 62271-107:2005: tiêu chuẩn về tủ điện đóng cắt và điều khiển cao áp phần 107.

TCVN 8096-200:2010, IEC 62271-200:2005: tiêu chuẩn về tủ điện đóng cắt và điều khiển cao áp phần 200.

TCVN 4255:2008, IEC 60529:2001: tiêu chuẩn về cấp bảo vệ của vỏ tủ

Loại tủ này thường xuất hiện tại các nhà máy phát điện, trạm truyền tải và phân phối điện. Đặc biệt hơn, tủ trung thế còn góp mặt trong nhiều trạm điện trung thế trong tòa nhà, nhà máy, cảng biển, sân bay,…

Cấu tạo tủ điện trung thế

Cấu tạo cơ bản gồm:

Vỏ tủ: Vỏ tủ được sản xuất với chất tôn dày khoảng 2mm, có lớp mạ cách điện cực an toàn và rất chắc chắn.

Thân tủ điện: Bên trong tủ gồm có các thiết bị điện như thiết bị đóng cắt, tủ bảng điện,…

Các loại tủ điện trung thế tại trạm điện sẽ bao gồm: buồng thanh lái, buồng máy cắt, buồng đấu cáp, buồng hạ thế,..

Lưu ý: Tủ trung thế phải có ít nhất một aptomat chính với các nút đóng, tắt điện. Cường độ của chúng tương đương với tổng các tải phụ bên dưới cho đến lớn hơn gấp 3 lần. Và một ổ cắm điện khoảng 220V để dùng khi cần bảo dưỡng tủ.

==>> Xem thêm: TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN VÀ TỦ ĐIỆN PHÂN PHỐI CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Phân loại tủ điện trung thế cơ bản

Có nhiều loại tủ trung thế khác nhau mỗi tủ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một số dòng thường gặp nhất gồm:

Tủ điện trung thế RMU (Ring Main Unit): Mục đích để kết nối, đo lường. Dòng tủ RMU được sản xuát thêm phần máy cắt loại cố định có chức năng bảo vệ máy biến áp.

Tủ máy cắt trung thế VCB: Dòng tủ hoạt động với 4 khoang chức năng riêng biệt gồm khoang máy cắt, khoang cáp, khoang thanh cái và khoang hạ thế. Tủ VCB sử dụng nhiều trong nhà máy công nghiệp nặng như ngành sắt thép, các trạm điện EVN, ngành giấy, khu công nghiệp lớn…

Tủ cầu dao phụ tải LBS: có vai trò nhưu một cầu dao liên động nhưng có khả năng đóng cắt được khi có tải.

Ngoài ra còn có các loại tủ như: Tủ ATS trung thế, tủ tụ bù trung thế, tủ nhị thứ,…

Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế

Muốn lắp tủ  trung thế đúng chuẩn kỹ thuật ta cần có bản vẽ. Phạm vi bài viết này, Forward Electric sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt tủ RMU. Một cách lắp đặt tổng quát nhất cho phân loại tủ này:

– Cần có bản vẽ chi tiết và hiểu rõ sơ đồ nguyên lý c ủa tủ RMU. Bạn cần hiểu bản vẽ đấu nối nhị thứ và nắm rõ về các thiết bị bảo vệ và đo đếm cần thiết cho việc lắp đặt tủ.

– Tìm đọc các tài liệu hướng dẫn lắp đặt và vận hành như bản vẽ tủ trung thế của nhà sản xuất.

– Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện cần thiết cho tủ điện: đầu nối cáp, cáp điện, nguồn dự phòng, các thiết bị nâng đỡ, các dụng cụ cơ khí cầm tay.

– Khi tiến hành lắp đặt tủ điện, tuân thủ các bước trong tài liệu hướng dẫn lắp đặt vận hành.

Một số chia sẻ cơ bản về tủ điện trung thế hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị đo điện chính hãng vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỔNG HỢP FORWARD ELECTRIC

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Gia Lộc I, Phường Thạch Khôi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Tel: 0220.383.1379

Hotline: 0799295866

Facebook: https://www.facebook.com/Dientonghop.vn