Tủ Điện Điều Khiển Và Tủ Điện Phân Phối Có Gì Khác Nhau?

Tủ điện công nghiệp có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống công nghiệp hiện nay. Chúng có mặt ở nhiều công trình, nhà xưởng mang hiệu quả quản lý sản xuất cao hơn. Hai dòng tủ nổi bật là tủ điện điều khiển và tủ điện phân phối được sử dụng nhiều nhất. Vậy cách phân biệt hai loại tủ này là gì?

1. Tủ điện phân phối

Tủ phân phối chính là tủ điện dùng để đóng cắt cấp nguồn cho một khu vực nào đó.

Thành phần chủ yếu của tủ bao gồm:

+ MCB/MCCB, Contactor và rơ le nhiệt.

+ Trong thực tế khi tủ phân phối không cần bảo vệ dòng thì tủ điện phân phối chỉ cần bao gồm thành phần chính là MCB/MCCB.

Tủ điện phân phối có nhiệm vụ chính trong việc đóng ngắt thủ công. Do đó phần trên mặt tủ không thiết kế các nút nhấn bởi tính chất tiêu thụ ít khi cần đóng ngắt.

+ Áp dụng tại các nhà xưởng, các khu công nghiệp…

+ Chia tủ phân phối làm hai loại là tủ phân phối tổng (MSB) và tủ phân phối thành phần (DB).

so sanh tu dien dieu khien va tu dien phan phoi

2. Tủ điện điều khiển

+ Sử dụng chính trong việc đóng mở tự động động cơ, thiết bị theo thời gian, theo cảm biến … Bộ phận chính của tủ điện điều khiển gồm Bộ điều khiển PLC, Rơ le thời gian, rơ lư trung gian …

+ Phần trên bề mặt tủ có thêm các nút nhấn dùng để đóng mở, việc điều khiển tủ bằng tay dễ dàng, linh hoạt hơn.

+ Được áp dụng điều khiển tại các trạm bơm, các nhà máy xử lý nước thải, các nhà máy nước …

Như vậy chúng ta có thể phân biệt được một chút sự khác nhau giữa tủ điều khiển và tủ phân phối thông qua một chút sự khác biệt về nút nhấn ở bên ngoài tủ. Và một cách khác nữa là sự khác biệt dựa vào mục đích của tủ điện.

so sanh tu dien dieu khien va tu dien phan phoi

=>> Xem thêm: 5 KIẾN THỨC QUAN TRỌNG VỀ TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

3. Phân biệt theo tính năng và ứng dụng

Tủ điện điều khiển được sản xuất với kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với dòng tủ điện phân phối. Tủ điện điều khiển được dùng cho khu vực nhỏ, tần suất hoạt động thấp. Các thao tác có thể thực hiện ở mặt trước, điều khiển dễ dàng hơn. Dòng tủ này thường được gắn trực tiếp vào tường.

Với loại tủ điện phân phối đòi hỏi cần phải có thể thao tác từ cả 2 mặt bên. Nhờ đó chúng cần chiếm diện tích không gian lớn đồng thời dễ dàng thao tác thay đổi bộ phận máy cắt trong trường hợp các bộ phân khác đang hoạt động.

Đối với tủ điện phân phối thường phải chịu được mạch và khả năng ngắn mạch cực đại. Đáp ứng được cường độ hoạt động công suất cao và liên tục mà không để xảy ra sự cố.

Đồng thời mức chi phí cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Mức chênh lệch chi phí của 2 loại tủ này cũng rất đáng nói, cón số có thể gấp 2 hoặc 3 lần. Do đó hãy cân nhắc để đảm bảo tính ổn định, độ tin cậy và thời gian ngắt. Mỗi dự án sẽ cần lắp đặt một loại tủ điện phù hợp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỔNG HỢP FORWARD ELECTRIC

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Gia Lộc I, Phường Thạch Khôi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Tel: 0220.383.1379

Hotline: 0799295866

Facebook: https://www.facebook.com/Dientonghop.vn