TIÊU CHUẨN 5S TRONG SẢN XUẤT CỦA FORWARD ELECTRIC

Nhà xưởng sản xuất tại Forward Electric thực hiện đúng quy chuẩn 5S ngay từ những ngày đầu thành lập. Nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho công nhân, tiết kiệm được chi phí nhân lực và vật liệu. Vậy tiêu chuẩn 5S là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Nguyên tắc 5S trong tổ chức là gì?

5S bắt nguồn từ quy tắc quản lý sản xuất của Nhật. Dựa vào đó để xây dựng lên một hệ thống và triết lý quản lý sản xuất như TQM, TPS và LEAN Manufacturing chắc chắn.Tính đến nay quy chuẩn 5S được áp dụng trên nhiều quốc gia, tại nhiều công ty trên thế giới và Điện tổng hợp Forward Electric cũng không ngoại lệ. Tính đến hiện nay, tiêu chuẩn 5S được thực hiện ở hầu hết các đơn vị, tổ chức đang và muốn đạt được mô hình tổ chức đạt mức đẳng cấp thế giới.

Lợi ích của nguyên tắc 5S?– Giảm thiểu tối đa sự sự lãng phí trong sản xuất, hạn chế nhiều hoạt động không gia tăng giá trị. Đảm bảo cho doanh nghiệp, công ty một môi trường làm việc với tinh thần cải tiến liên tục; tạo ra chất lượng và an toàn trong lao động.

– 5S cũng giúp chính bạn có khả năng setup cuộc sống tốt hơn. Từ việc sắp xếp đồ dùng trong phòng bạn được sắp xếp ngăn lắp, đúng vị trí thì có nghĩa bạn đã và đang áp dụng được tiêu chuẩn 5S cho bản thân mình.

Áp dụng tiêu chuẩn 5S như thế nào?

Hiểu theo ý nghĩa gốc của tiếng Nhật về 5S cụ thể là:

1-  Seiri (Sàng lọc)

2 – Seiton (Sắp xếp)

3 –  Seiso (Sạch sẽ)

4 – Seiketsu (Săn sóc)

5 – Shitsuke (Sẵn sàng)

=>> Xem thêm: NĂNG LỰC SẢN XUẤT CỦA FORWARD ELECTRIC

Tìm hiểu chi tiết về từng tiêu chuẩn 5S tại Forward Electric

1- Tiêu chuẩn Seiri – Sàng lọc: Tổng vệ sinh và sàng lọc, phân loại thông minh

Công ty cũng như từng bộ phận sản xuất liên tục thực hiện phân loại dụng cụ, đồ dùng cũng như tần xuất sử dụng. Với hoạt động sản xuất thường nhật cần biết dụng cụ nào được dùng thường xuyên, thỉnh thoảng hay sử dụng nhiều. Khi nào sẽ không dùng đến chúng hay hiện tại có những dụng cụ nào không cần tới nữa…

Ý nghĩa đơn giản là “Đừng giữ những gì mà tổ chức không cần đến”. Do nếu không thực hiện đúng sẽ gây tình trạng thừa làm lãng phí về mặt tiền bạc để cất giữ.

Bạn có thể lưu ý theo các gạch đầu dòng sau:

– Xác định mức độ hư hỏng và bụi bẩn, rò rỉ.

– Tìm hiểu nguyên nhân của các hiện tượng tại hiện trường.

– Thực hiện tổng vệ sinh

– Liệt kê thật từng chi tiết, nguyên nhân gây nên khu vực xấu.

– Xác định những khu vực xấu trong nhà máy hay phạm vi đang xét.

– Quyết định phương án hành động có hiệu quả.

– Lên kế hoạch và triển khai.

2 – Tiêu chuẩn Seiton – Sắp xếp bố trí lại khu vực làm việc

Tiếp bước 1, bạn sẽ thực hiện sắp xếp đúng vị trí của các đồ dụng cụ. Bạn cần tuân theo lưu ý về tần xuất sử dụng, tổ chức sẽ đưa và phương án sắp xếp mọi vị trí phù hợp nhất:

– Dụng cụ được dùng thường xuyên sẽ đặt gần các nơi làm việc

– Dụng cụ ít được sử dụng thì sắp xếp xa vị trí làm việc.

Bạn có thể phân loại bằng các tone màu khác nhau. Tại nhà xưởng Forward từng khu vực ăn uống, khu vực nghỉ ngơi, nơi làm việc, lối đi lại hãy sơn những màu sắc khác nhau, không gian khác nhau cho dễ phân biệt, tạo cảm giác sạch sẽ và an toàn. Đồng thời các thiết bị quan trọng như bình cứu hỏa, thiết bị an toàn, lối thoát hiểm luôn đặt ở vị trí nổi bật nhất, bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy và sử dụng.

3 – Tiêu chuẩn seiso – Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra thắt chặt

Lên và thực hiện đúng kế hoạch để kiểm tra vệ sinh giúp duy trì một môi trường làm việc gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Hiện nay với tiêu chuẩn sản xuất khắt khe, từ chính đội ngũ BLĐ công ty, sạch sẽ là tiêu chuẩn quan trọng đối với chất lượng sản xuất nhất là tại nơi làm việc.

Điều này cần thể hiện rõ trách nhiệm, quy đinh cho từng nhân viên ở từng khu vực. Do chính chúng ta tự làm việc mới biết được trách nhiệm và nhiệm vụ của mình cần làm ở khu vực này là gì.

4 – Tiêu chuẩn Seiketsu – Duy trì tiêu chuẩn sạch sẽ và ngăn nắp

– Thiết kế nhãn mác rõ ràng, tiêu chuẩn cho các vị trí cũng được quy định rõ ràng.

– Hình thành các chỉ số cũng như cách nhận biết các tiêu chuẩn bị vượt.

– Thiết lập phương pháp thống nhất cho chỉ thị về giới hạn và xác định các vị trí, …

5 – Tiêu chuẩn Shitsuke – Sẵn sàng hình thành thói quen và thực hành

Đây là tiêu chuẩn khá khó khăn bởi tổ chức phải làm cho nhân viên tuân thủ các quy định đưa ra.

Tại Điện tổng hợp Forward Electric đảm bảo rằng mọi người đều có tính tự giác, đều hiểu và thống nhất thực hiện bởi nếu không có đào tạo và kỷ luật thì các bước tuần tự của tiêu chuẩn 5S không thể áp dụng thành công.