Thế Nào Là Vỏ Tủ Điện Chống Cháy?

Vỏ tủ điện chống cháy là loại vật tư phụ trợ cơ điện cần thiết tại mỗi công trình hiện nay. Sử dụng loại tủ điện này mang đến sự an toàn cũng như nâng cao khả năng phòng chống cháy nổ. Forward sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về loại vỏ tủ điện chống cháy thịnh hành này.

Vỏ tủ điện chống cháy là gì?

Vỏ tủ điện chống cháy nổ được sử dụng chính trong môi trường nhà xưởng có nguy cơ cao về cháy nổ. Có thể kể đến nhiều khu vực như kho chứa hóa chất, trậm chiết rót xăng dầu, kho chứa gas…

Để được đưa vào sử dụng, vỏ tủ điện chống cháy cần đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn. Một số quy định cơ bản cần biết về vỏ tủ điện chống cháy gồm:

– Khả năng chịu nóng, chịu nhiệt cao của vỏ tủ điện khi có sự cố cháy nổ

– Phần vỏ của thiết bị điện sẽ cô lập sẽ cố nổ gas hay hơi từ bên trong thiết bị. Từ đó sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ do hồ quang điện của thiết bị điện gây ra.

– Ngăn cản và giảm thiểu mức độ bắt lửa từ bề mặt sản phẩm khi gas hay khí cháy nổ bao quanh. Thiết bị này được sản xuất sao cho nhiệt độ bề mặt của thiết bị sẽ không gây bắt lửa.

=>> Xem thêm: TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN VÀ TỦ ĐIỆN PHÂN PHỐI CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Tiêu chuẩn của vỏ tủ điện chống cháy

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế hay sản xuất vỏ tủ điện chống cháy là việc ngăn chặn sự lây lan của chất dễ cháy ở vị trí đầu tiên. Chúng ta không quan tâm hay quá quan tâm đến việc tầm ảnh hưởng của ngọn lửa xung quanh ra sao. Chống cháy bao gồm việc lắp đặt thiết bị điện trong một vỏ tủ điện. Chúng không nhất thiết phải bịt kín vẫn đảm bảo giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trước, trong và sau khi hoạt động. Sử dụng vỏ tủ điện chống cháy để ngăn chặn cháy nổ, hạn chế nguy cơ lây lan cũng như làm hỏng thiết bị khác.

–  Vật liệu chế tạo vỏ tủ điện chống cháy

Nhôm đúc hoặc thép không gỉ, được thiết kế đặc biệt để cô lập tia lửa điện hoặc sự cố cháy nổ bên trong thiết bị. Đảm bảo tiêu chuẩn phòng nổ, phần vỏ thiết bị làm nhiệm vụ cô lập cháy nổ phía trong, tránh tình trạng nguồn nhiệt, tia lửa điện… bên trong thiết bị lan ra vùng khí gas, bụi có khả năng cháy nổ xung quanh.

Tiêu chuẩn về độ liền khối trong kết cấu vỏ tủ điện cũng rất quan trọng. Đây là chi tiết tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng vỏ tủ chống trộm và tăng độ an toàn.

– Lắp đặt

Để lắp đặt và sửa chữa vỏ tủ điện chống cháy nổ, đòi hỏi đội ngũ kỹ sư cùng người lắp đặt phải được đào tạo, giấy chứng nhận. Quá trình này cần được theo dõi chặt chẽ về độ an toàn và các thành phần mà nhà sản xuất sử dụng để lắp đặt. Đồng thời việc sử dụng dây cáp, ống dẫn nào cần đảm bảo tiêu chí giảm nguy cơ đánh lửa, mặc dù các tiêu chuẩn chống cháy cho từng thiết bị là khác nhau ở các quốc gia.

– Tiêu chí thiết kế vỏ tủ điện

Theo công suất của tải: Vỏ tủ điện sẽ được lắp đặt tùy thuộc vào kích thước của thiết bị điện bên trong. Công suất càng lớn thì diện tích lắp đặt càng lớn.

Theo chức năng của tủ điện: Để lắp đặt vỏ tủ điện chuẩn xác nhất cần xác định đúng chức năng của tủ điện.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỔNG HỢP FORWARD ELECTRIC

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Gia Lộc I, Phường Thạch Khôi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Tel: 0220.383.1379

Hotline: 0799295866

Facebook: https://www.facebook.com/Dientonghop.vn