Thế Nào Là Tủ Điện Hạ Thế? Phân Loại Tủ Điện Hạ Thế

Tủ điện hạ thế có mặt thường xuyên ở nhiều công trình, nhà xưởng lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu về tủ điện hạ thế là gì? Chúng có những phân loại nào?

Tủ điện hạ thế là gì?  

Theo tiêu chuẩn phân loại nguồn điện tại Việt Nam, EVN quy ước nguồn điện hạ thế có 1 mức 0,4kV. Tủ điện hạ thế là dòng tủ điện được dùng với điều kiện nguồn điện lưới dưới mức 0.4kV. Loại tủ này dùng để chứa các thiết bị chuyển mạch, bảng cầu chì, rơ-le, dụng cụ đo chỉ thị…

Tủ hạ thế thường đặt phía sau các máy biến áp hoặc trạm hạ thế. Sử dụng tủ điện hạ thế để đóng ngắt, bảo vệ an toàn cho các phụ tải bên dưới nó. Đặc biệt dòng tủ này còn có tác dụng chuyển đổi nguồn điện. Tủ điện hạ thế chuyên dùng chuyển nguồn điện từ các đường dây trung thế, cao thế thành nguồn điện chuẩn 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V để đưa vào sử dụng.

Cấu tạo tủ điện hạ thếCấu tạo chính của tủ điện hạ thế gồm phần khung vỏ và phần bảng để lắp thiết bị điện.

Phần khung vỏ: Chế tạo từ tôn dày khoảng 2mm. Lớp vỏ được sơn tĩnh điện an toàn cao, hạn chế bụi bẩn và sự phá hoại từ các tác nhân bên ngoài môi trường.

Bảng điện phía trong: Được chế tạo từ tấm tôn liền khối hoặc ghép module,..Thiết kế của bảng điện được làm với mẫu cố định dựa theo tiêu chuẩn tủ điện hạ thế.

Sơ đồ tham khảo nguyên lý hoạt động tủ điện hạ thế:

Ưu điểm của tủ điện hạ thế

– Kiểu dáng nhỏ, gọn nhẹ, cấu tạo đơn giản.

– Thiết bị điện bên trong có vị trí riêng biệt nên thuận tiện khi quan sát hoặc sử dụng.

– Tủ chắc chắn cùng lớp sơn tĩnh điện phía ngoài đảm bảo an toàn cho người dùng.

– Công tác kiểm tra, bảo dưỡng đơn giản: Tủ được chế tạo bảo vệ bởi IP4X tránh được bụi bẩn và côn trùng phá hoại.

Xem thêm: TỦ ĐIỆN TRUNG THẾ LÀ GÌ? PHÂN LOẠI TỦ ĐIỆN TRUNG THẾ

Các loại tủ điện hạ thế phổ biến hiện nay

Tủ điện phân phối hạ thế

Tủ phân phối hạ thế chia nguồn điện thành các mạch riêng biệt, bảo vệ các thiết bị đóng ngắt. Đây cũng là đầu nối để phân phối điện cho công trình xây dựng. Tủ điện phân phối còn dùng để cách ly các thiết điện với người vận hành. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người vận hành, và hạn chế để xảy ra các sự cố về điện.

Phân loại tủ điện phân phối hạ thế:

Tủ điện phân phối tổng MSB: Tủ MSB thiết kế với nhiều ngăn riêng biệt, lắp đặt chủ yếu ở các trạm hạ thế. Nhiệm vụ dùng để đóng, ngắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải.

Tủ điện phân phối DB: Tủ DB kiểu dáng nhỏ, chứa các MCB/RCCB, đèn báo pha, cầu chì thường dùng với mạng điện hạ thế trong chung cư, công trình, nhà xưởng. Chức năng chính của tủ điện phân phối điện cho 1 nhóm thiết bị hoặc thiết bị đầu cuối như máy bơm, động cơ,

Tủ điện ATS: Tủ ATS dùng để chuyển đổi nguồn tự động. Máy có thể phát tự khởi động và đóng điện cho phụ tải khi gặp sự cố mất điện. Dùng để bảo vệ lưới điện và máy phát cho các trường hợp như mất pha, mất trung tính, sụt áp.

Tủ điện bù công suất phản kháng: Chức năng chính làm tăng hệ số công suất bằng cách sử dụng bộ tụ bù làm nguồn công suất phản kháng. Dòng tủ này được dùng nhiều trong phòng kỹ thuật ở các công trình.

Tủ điện điều khiển hạ thế

Tủ điện điều khiển hạ thế hoạt động độc lập nhưng sẽ có trường hợp nó đi kèm với tủ điện động lực. Chức năng chính dùng điều khiển các thiết bị phụ tải theo quy trình đã được thiết lập sẵn.

Phân loại tủ điện điều khiển hạ thế

Tủ điện điều khiển chiếu sáng: Sử dụng cho các công trình cần ánh sáng với công suất lớn như chiếu sáng đường phố, khu đô thị, công viên, chung cư, bệnh viện, trường học, sân bay, sân vận động,…

Tủ điện điều khiển động cơ MCC: Sử dụng trong nhà máy công nghiệp như xưởng sản xuất, trạm bơm, nhà máy,… Loại tủ này có công dụng khởi động và điều khiển tốc độ hoặc chiều quay của động cơ

Tủ điện động lực

Tủ điện động lực có chức năng đóng cắt các thiết bị phụ tải có công suất lớn. Đây là loại tủ điện cơ bản rất được ưa chuộng trong thực tế.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỔNG HỢP FORWARD ELECTRIC

Địa chỉ: Quốc Lộ 39B, xã Gia Tân, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương

Tel: 0220.383.1379

Hotline: 0799295866

Facebook: https://www.facebook.com/Dientonghop.vn