CÁCH SẮP XẾP DÂY CÁP ĐIỆN CỦA THANG MÁNG CÁP

Sắp xếp dây cáp điện thang máng cáp phải đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu TCVN 10688:2015. Forward sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cụ thể hơn về cách sắp xếp dây điện thang máng cáp cho chuẩn, an toàn và nâng cao hiệu quả toàn hệ thống.

1. Dụng cụ kéo cáp

Với nhà xưởng hay khu vực sản xuất quy mô lớn cần đường cáp điện chạy dài rất cần sự hỗ trợ của hệ thống thang máng cáp. Dụng cụ hỗ trợ cáp điện trên hệ thống thang máng cáp có thể kể đến như:

– Với đường chạy thẳng ngang, dậy cáp điện sẽ di chuyển với hệ thống con lăn được gắn phía trong hay trên máng cáp. Từng con lăn được bố trí đúng chỗ, khoảng cách phụ thuộc theo kích thước hay trọng lượng của cáp. Điều này hạn chế tình trạng bị võng dây trong suốt quá trình dài sau đó.

– Nếu kéo uốn ngang hay kéo dọc, dây cáp điện sẽ chạy qua con lăn hoặc ròng rọc giúp giữ được bán kính uốn tối thiểu. Phần con lăn hay ròng rọc phải có đường kính đủ để tránh kẹp của mặt trong con lăn, ròng rọc. Thường thấy phần cáp có bán kính uốn tối thiểu phải được duy trì để không làm hỏng dây cáp điện. Khi lắp đặt phải chú ý đến phần góc vào và ra của cáp do chúng dễ bị kéo vượt quá bán kính uốn.

Do chiều dài, trọng lượng của cáp lớn được tác dụng lên puli uốn ngang, uốn cong. Ròng rọc hay con lăn này cần phải neo vào kết giá đỡ không phải vào máng điện hay thang cáp do lực có khả năng tác dụng trong quá trình kéo.

2. Cách kéo cáp

Với đường dây cáp lớn yêu cầu có mắt kéo gắn trực tiếp với đầu cuối dây dẫn kim loại chứa cáp. Phần phụ kiện kéo được dùng ở trên dây dẫn cần được bảo vệ bằng bang hay loại tương tự khác để hạn chế sự cố xảy ra.

Dây cáp điện khá hạn chế về lực kéo do đó một lực kế nên lắp phần đầu kéo đảm bảo mức tối đa, không bị vượt quá mức. Dây cáp cần được kéo ở tốc độ ổn định nhất, không được thay đổi.

Cáp cần gắn chặt với hệ thống thang cáp 200×100, máng cáp bằng đai giữ hay dây buộc cáp. Điều này chống tình trạng bị xô lệch cả ngay khi gặp sự cố. Ngoài ra, khoảng cách giữa các đai buộc cáp không được vượt quá kích thước 2m. Phần khóa cáp và dây buộc cáp cần đảm bảo kích thước chính xác. Chỉ được thắt chặt đủ để giữ chặt cáp mà không xảy ra tình trạng lõm vỏ cách điện.

Với đường cáp chạy thẳng đứng, toàn bộ dây buộc yêu cầu chịu lực tốt từ trọng lực cáp. Phần trọng lượng cáp cần được tính toán sao cho nâng đỡ không làm hỏng khi dùng lâu dài. Bố trí các thanh giằng cáp trên bậc thay thế thang cáp để tải trọng đều dọc chiều dài.

Xem thêm: CÁC LOẠI THANG MÁNG CÁP HIỆN NAY? LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG THANG MÁNG CÁP?

3. Sắp xếp cáp điện trên thang máng cáp cần lưu ý gì?

Dây buộc cáp không quá chặt. Bạn kiểm tra chắc chắn rằng dây buộc đều di chuyển qua dây buộc đó với lực cản nhẹ nhất. Dây buộc không được dùng loại kích thước nhỏ, tạo độ mỏng sắc có thể làm hỏng vỏ cáp điện.

Bán kính uốn cong tối thiểu lớn hơn hoặc bằng quy định của nhà sản xuất cáp. Thông thường quy định 6 – 8 lần đương kính cáp là bán kính uốn cong của cáp.

Không có con số cụ thể về số dây cáp một bó, trung bình từ 24 – 48 cáp.

Khi cáp nguồn, cáp dữ liệu lắp đặt trong một hệ thống hay gần nhau cần phân tách phù hợp.

Cần cân đối các đặc tính dây cáp như giãn nở hay co lại do tác động môi trường để điều chỉnh ngay trong quá trình lắp đặt.

Tình trạng ngắn mạch, dòng điện chạy qua lên tới hàng chục nghìn ampe tùy vào yêu cầu lắp đặt.

Dòng ngắn mạch như vậy tạo ra từ trường cao có thể tương tác để tạo ra lực cơ học rất lớn. Các lực này có khả năng gây ra sự dịch chuyển tương đối lớn của cáp. Bởi vậy cần cung cấp một số hình thức bảo vệ dây cáp. Cáp có đường kính lớn, phổ biến nhất là sử dụng các thanh chắn cáp giữ cáp vào thang máng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỔNG HỢP FORWARD ELECTRIC

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Gia Lộc I, Phường Thạch Khôi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Tel: 0220.383.1379

Hotline: 0799295866

Facebook: https://www.facebook.com/Dientonghop.vn