Đầu cosse là gì? Tổng hợp các loại đầu cos điện

Đầu cosse dùng để liên kết dây cáp điện với thiết bị đầu cuối hay dùng nối dây cáp với nhau. Phần đầu cosse nhiều loại có thể gọi là đầu cos, teminals lug, cable lug. Đặc biệt thị trường đa dạng mẫu mã, kích thước cũng như chất lượng. Việc bạn tìm hiểu, nắm rõ thông tin, phân loại sẽ giúp chọn đúng sản phẩm, đúng nhu cầu bạn cần.

Đầu cosse là gì?

Đầu cosse được xếp vào thiết bị dẫn điện chuyên dùng kết nối dây cáp đến các vị trí đấu cuối tại thiết bị điện hay kết nối từ dây cáp điện với dây cáp điện. Thiết bị này tạo sự tiện lợi tối đa cho người vận hành trong việc sửa chữa, tháo lắp hay bảo trì. Sử dụng đầu cosse sẽ giúp cho dây có thể cố định một cách chắc chắn và đúng cách nhất. Tránh được hiện tượng bị lỏng mối nối

Dùng đầu cosse dùng nhiều tại các vị trí cần tính cố định hoặc nơi không thể thực hiện kết nối trực tiếp được. Ngoài việc tiện lợi cho sửa chữa, đầu cosse giúp hạn chế tối đa tình trạng cháy dây cáp điện hay phát ra tia lửa. Đầu cosse điện còn hay được gọi phổ biến là đầu cos, đầu cốt hay teminals lug, cable lug.

Các loại đầu cos điện

Đầu cos điện phổ biến nhất hiện nay được chia làm các loại sau:

Đầu cos SC

Đầu cos tròn

Đầu cos chữ Y (cos chỉa)

Đầu cos gim

Đầu cos nối thẳng

Đầu cos pin

=>> Xem thêm: 3 CÁCH ĐI DÂY ĐIỆN CÔNG NGHIỆP CHÍNH XÁC NHẤT

Đặc điểm chi tiết từng đầu cosse

Đầu cos SC

Đầu cos SC có dạng hình vòng tròn do đó bề mặt tiếp xúc đầu cos phẳng. Thích hợp cho các kết nối có điện áp thấp. Điển hình như: MCB, MCCB hay ACB… Phần đường kính của đầu cos sẽ linh hoạt thay đổi phụ thuộc vào thực tế lắp đặt. Loại đầu này được sản xuất từ đồng điện phân với độ tinh khiết rất cao. Phía ngoài được phủ bằng lớp thiếc điện không chì, tăng khả năng chống mài mòn khi dùng.

Phần đầu còn lại của cos SC dạng 1 lỗ hoặc nhiều lỗ. Loại nhiều lỗ được dùng phổ biến hơn do chắc chắn, hạn chế việc lỏng ra do tác động lực từ bên ngoài.

Đầu cos tròn

Đầu cos tròn có kiểu dáng khá going với đầu cos SC nhưng cos tròn được dùng nối dây cáp điện nhỏ có tiết điện từ 6mm2 trở xuống. Cosse tròn hoạt động với một phần đầu ống kim loại dùng để luồn dây cáp điện vào và phần đầu còn lại được ép phẳng đột lỗ tròn trung tâm để bắt bulong cũng như thiết bị điện đầu cuối. Hiện nay phân phối chính gồm 2 loại là cos tròn trần và cos tròn phủ nhựa.

Đầu cos chữ Y (cos chỉa)

Tên gọi khác thường gặp là cos chĩa chính, hiểu đơn giản chúng có 3 chạc mang hình nửa vầng trăng. Một trong những lựa chọn thông dụng trong rơ le hay contactor hay bộ định thời gian. Kích thước loại này phong phú với loại 1, 2.5, 6, 10, 35, 50… Lớp cách nhiệt bên ngoài được phân theo màu sắc như trắng, đen, đỏ, xanh, vàng… Ngoài ra trên thị trường vẫn có cos chỉa trần.

Đầu cos pin

Đầu cos pin hoặc là đầu cos kim. Đầu cos này dùng chủ yếu kết nối nhanh dây điện điều khiển tới thiết bị điện đầu cuối như PLC. Việc dùng đầu cos Pin giúp việc kết nối được chắc chắn hơn đồng thời dễ dàng hơn khi kết nối với các domino điện. Các loại phổ biến trên thị trường hiện nay gồm đầu cos pin đặc, pin dẹp và pin rỗng.

Đầu cos ghim

Đặc điểm về độ mỏng và dài. Nếu nhìn bên ngoài đầu cos này có hình giống cây kim. Công việc chính là kết nối dây dẫn đến khối tiếp xúc. Do đó trong một số linh kiện điện tử cũng như khối thiết bị đầu cuối thường sẽ sử dụng đến loại đầu cos này.

Đầu cos nối thẳng

Đầu cos nối thẳng dùng để liên kết dẫn điện dây cáp điện với dây cáp điện. Chúng có kiểu dáng của một ống kim loại rỗng thẳng có kích thước phù hợp với tiết diện dây cáp điện. Đầu cos nối thẳng được dùng để luồn dây cáp điện vào 2 đầu, sau đó được ép chặt bằng công cụ ép giúp kết nối 2 đầu chặt chẽ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỔNG HỢP FORWARD ELECTRIC

Địa chỉ: Quốc lộ 39B, Gia Tân, Gia Lộc, Hải Dương

Tel: 0220.383.1379

Hotline: 0799295866

Facebook: https://www.facebook.com/Dientonghop.vn